Bảo đảm nguồn điện, nước ngọt trên đảo

05/03/2023 20:34 Số lượt xem: 1139
Trong chuyến công tác tại Quần đảo Trường Sa dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, ấn tượng với nhiều phóng viên chúng tôi khi đặt chân lên các đảo, điểm đảo không chỉ là khung cảnh yên bình, phủ một màu xanh mát với hàng trăm loại cây, mà đó còn là hệ thống cung cấp nguồn năng lượng sạch, hiện đại với những cột điện gió cao hàng chục mét, các tấm pin năng lượng mặt trời phủ kín khắp các công trình, nhà dân.

Chiến sĩ đảo Đá Đông sử dụng nước ngọt từ các bình chứa lớn để phục vụ sinh hoạt.

 

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Chỉ huy trưởng, Chủ tịch UBND xã đảo Song Tử Tây chia sẻ: Cách xa đất liền hàng trăm hải lý, việc đưa điện lưới quốc gia đến Quần đảo Trường Sa là điều dường như không thể. Trước đây khi chưa có hệ thống điện gió và điện mặt trời, nguồn điện trên đảo chủ yếu từ nguồn máy phát điện bằng dầu, dẫn đến nguồn điện tạo ra thấp, thiếu ổn định. Từ khi có các nguồn năng lượng sạch, nguồn điện trên đảo được duy trì ổn định hơn, đời sống của quân và dân được cải thiện rõ nét.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nước biển và hơi mặn từ biển, nên các quạt gió, tấm pin năng lượng mặt trời cần luôn được duy tu, bảo dưỡng, bảo đảm các thiết bị hoạt động trơn tru, an toàn, hiệu quả. Định kỳ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đều cử các cán bộ, nhân viên kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế các thiết bị phát điện hư hỏng.
Ra đảo nhiều năm nay, gia đình chị Lữ Kim Cúc cũng như nhiều hộ dân khác trên đảo Sinh Tồn tự mua sắm, trang bị cho gia đình mình nhiều thiết bị cần thiết phục cho sinh hoạt hàng ngày. Chị Cúc tâm sự: “Từ khi hệ thống điện được nâng cấp, gia đình để có thể xem ti vi cập nhật tin tức thời sự, dùng tủ lạnh bảo quản thực phẩm phục vụ đời sống sinh hoạt… Chúng tôi luôn ý thức và có các biện pháp để tiết kiệm điện như lắp đặt các thiết bị chiếu sáng đóng ngắt tự động, tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời để chiếu sáng, tự giác tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.
Bên cạnh nguồn điện, nguồn nước ngọt trên đảo cũng thật quý giá. Những năm trước đây, nguồn nước ngọt tự nhiên duy nhất trên các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa là nước mưa. Tuy nhiên, hiện nay các đảo đều có biện pháp tích trữ và khai thác nước ngọt như hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt, những bể chứa lớn tích trữ nước mưa…, giúp cho cuộc sống sinh hoạt của quân dân trên các đảo ngày càng thuận lợi.
Mặc dù nguồn nước ngọt hiện được cải thiện hơn nhiều so với trước đây, song quân dân trên đảo luôn thực hiện tốt việc tiết kiệm nước. Lượng nước ngọt nào tái sử dụng được sẽ tận dụng để tưới cây, rau xanh, tăng gia sản xuất. Trên đảo cũng trồng thêm nhiều cây xanh, tạo mái che để hạn chế tối đa việc nước ngọt bị bay hơi trong những ngày nắng nóng.
Anh Nguyễn Minh Vinh, một người dân trên đảo Trường Sa phấn khởi: Nhờ có lượng nước ngọt dồi dào giúp giảm bớt công sức vận chuyển nước ngọt từ đất liền. Bên cạnh việc cải thiện sinh hoạt, các hộ dân chúng tôi có thể tăng gia sản xuất, trồng thêm nhiều loại rau xanh phục vụ sinh hoạt.
Việc bảo đảm ổn định nguồn điện, nước ngọt giúp phục vụ các hoạt động, đời sống trên Quần đảo Trường Sa được thuận lợi hơn rất nhiều như: Công tác khám, chữa bệnh, dạy học, liên lạc về đất liền, cập nhập tin tức thời sự… giúp đời sống vật chất và tinh thần của quân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao, tiếp thêm ý chí, nghị lực để yên tâm bám biển, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Xuân Me