Số ca mắc COVID-19 có xu hướng giảm, 5 ổ dịch sốt xuất huyết đang hoạt động

29/09/2022 15:41 Số lượt xem: 371
Hai tuần gần đây, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn cơ bản tỉnh có xu hướng giảm. Từ ngày 22 đến 29-9, số ca mắc COVID-19 là 232 ca, giảm 50% so với tuần trước đó (466 ca) và không có ca tử vong.

Phun hoá chất diệt muỗi tại một ổ dịch sốt xuất huyết ở huyện Gia Bình.

 

Trong thời gian trên ghi nhận 31 trường hợp nghi mắc sốt xuất huyết Dengue, trong đó nhiều nhất là huyện Thuận Thành với 10 ca, huyện Gia Bình 6 ca, Yên Phong 5 ca, Lương Tài 4 ca, thành phố Bắc Ninh 3 ca, thành phố Từ Sơn 2 ca, huyện Tiên Du 1 ca. Trong số 31 ca nghi mắc sốt xuất huyết, có 8 trường hợp có tiền sử về từ vùng dịch/ tỉnh khác, các trường hợp còn lại chỉ ở địa phương không đi đâu. Hiện tại, còn 19 trường hợp sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các trung tâm y tế huyện Thuận Thành, Lương Tài, Gia Bình.

Hiện có 5 ổ dịch đang hoạt động, gồm:  Cao Thọ (Vạn Ninh, Gia Bình); Xuân Lai (Xuân Lai, Gia Bình); Xuân Đồng (Hòa Long, thành phố Bắc Ninh); Phú Mỹ (Đình Tổ, Thuận Thành); Đức Lân (Yên Phụ, Yên Phong). Mỗi ổ dịch này đều có 2 ca mắc và hiện đang được kiểm soát, không lây lan rộng.

Cơ quan chuyên môn đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp giám sát và quản lý ca bệnh, ổ dịch; các địa phương tích cực triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, giải quyết triệt để muỗi, bọ gậy truyền bệnh; tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong phòng chống dịch bệnh, chủ động phòng chống dịch ngay từ hộ gia đình.

V.H