Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động

16/10/2021 20:30 Số lượt xem: 1644
Sáng 16-10, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh), Tỉnh ủy – HĐND - UBND – Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với công nhân lao động (CNLĐ) năm 2021 với chủ đề “Lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, hỗ trợ”.

Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi đối thoại với CNLĐ.

 

Dự Hội nghị có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương  Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh, đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam; các sở, ngành liên quan của tỉnh. Hội nghị được kết nối từ điểm cầu chính của tỉnh tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc đến 8 điểm cầu cấp huyện, thị xã, thành phố và 7 điểm cầu tại các Công ty hạ tầng khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung tặng Bằng khen cho các gia đình CNVCLĐ văn hóa  tiêu biểu.

 

Phát biểu khai mạc buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh: Thời gian qua, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đòi hỏi phải áp dụng các biện pháp cấp bách, nghiêm ngặt, kể cả những biện pháp chưa có trong tiền lệ nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân, người lao động và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Với sự chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả, tỉnh Bắc Ninh đã kiểm soát tốt đợt dịch lần thứ tư, không để đóng băng nền kinh tế; tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế, xã hội dần phục hồi, góp phần thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”.

Để đạt được kết quả trên có vai trò hết sức quan trọng của hàng trăm nghìn công nhân trên địa bàn tỉnh. Hội nghị gặp mặt và đối thoại này chính là dịp để CNLĐ được chia sẻ, nói lên nguyện vọng của mình với lãnh đạo tỉnh. Từ đó, giúp lãnh đạo tỉnh đưa ra những quyết sách kịp thời nhằm chăm lo tốt nhất cho người lao động, góp phần giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang và đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam trao học bổng cho học sinh là con CNVCLĐ vượt khó học giỏi.

 

Trong không khí thân tình và cởi mở, gần 30 đề xuất, kiến nghị của CNLĐ, tập trung vào các vấn đề: Việc doanh nghiệp trốn đóng, nợ BHXH của người lao động; chế độ trợ cấp do ảnh hưởng dịch COVID-19 cho CNLĐ theo Nghị quyết 68 và Nghị quyết 116 của Chính phủ; thủ tục chi trả hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; quan tâm, đầu xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao; bảo đảm ổn định an ninh trật tự trên địa bàn…

Cụ thể, liên quan tình trạng nợ đọng kéo dài dẫn đến ảnh hưởng quyền lợi BHXH của người lao động tại các doanh nghiệp, căn cứ theo Quyết định 595 của BHXH Việt Nam, việc đơn vị sử dụng lao động nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN thì không ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động khi làm thủ tục hồ sơ đề nghị hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23. Về việc quản lý mức thu phí làm xét nghiệm COVID-19, đối với các cơ sở khám chữa bệnh công lập thực hiện dịch vụ thu phí xét nghiệm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; đối với đơn vị khám chữa bệnh ngoài công lập, giá xét nghiệm theo thỏa thuận giữa cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp hoặc người lao động và đơn vị cung cấp dịch vụ xét nghiệm… Tất cả các  ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ được các đồng chí  lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành liên quan giải đáp thấu đáo.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà nữ đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.

 

Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến tham gia, góp ý, đề xuất thể hiện tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của đội ngũ cán bộ Công đoàn và CNLĐ; khẳng định CNLĐ và các doanh nghiệp giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh. Đồng chí  yêu cầu các sở, ngành, cơ quan liên quan tập trung giải quyết sớm nhất những vấn đề đã thống nhất trao đổi tại buổi đối thoại cũng như tiếp tục quan tâm đến đời sống, việc làm, chế độ chính sách của CNLĐ. LĐLĐ tỉnh và các cấp Công đoàn tiếp tục đổi mới phương pháp hoạt động, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng để làm tốt hơn nữa công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ người lao động. Đối với cán bộ đoàn viên, CNLĐ cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực học tập nâng cao trình độ mọi mặt, rèn luyện, trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng nghề, tác phong công nghiệp, làm việc tích cực…  Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng, với quyết tâm cao, nỗ lực  vượt bậc và những giải pháp hiệu quả, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, CNLĐ và cộng động doanh nghiệp sẽ vượt qua khó khăn, thách thức để cùng tạo nên những thành công trong năm 2021 và những năm tiếp theo, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

 

 

Nhân dịp này, LĐLĐ tỉnh tổ chức tuyên dương các gia đình CNVCLĐ văn hóa tiêu biểu giai đoạn 2016-2020; trao học bổng cho học sinh là con CNVCLĐ vượt khó học giỏi và tặng quà cho nữ đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 20-10.

Tại Hội nghị, 1 gia đình CNVCLĐ văn hóa tiêu biểu xuất sắc vinh dự được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, 20 gia đình CNVCLĐ văn hóa tiêu biểu được nhận Bằng khen của LĐLĐ tỉnh. 31 học sinh là con CNVCLĐ vượt khó học giỏi được trao học bổng, mỗi suất trị giá 1,5 triệu đồng; 50 nữ đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà, mỗi suất trị giá 1,5 triệu đồng.

Thảo Nguyên – Việt Anh