Chủ động tầm soát phát hiện và điều trị sớm vô sinh, hiếm muộn

29/09/2022 10:20 Số lượt xem: 612

Số lượng các cặp vợ chồng đến khám vô sinh, hiếm muộn tại Phòng khám Đa khoa Hoàn Mỹ (Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ) thời gian gần đây có xu hướng gia tăng. Nếu như trước đây, mỗi tháng, các bác sĩ tại đây khám và tư vấn cho trên dưới 10 cặp vợ chồng, thì nay, bình quân khoảng 50-60 cặp. Vô sinh, hiếm muộn ngày càng phổ biến và gặp nhiều hơn ở các cặp vợ chồng trẻ tuổi. Với các trang thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ y bác sỹ được đào tạo về vô sinh hiếm muộn tại các bệnh viện tuyến T.Ư, Phòng khám Đa khoa Hoàn Mỹ đã triển khai có hiệu quả công tác khám, tư vấn và chẩn đoán chuyên khoa này.

Bác sĩ Sản khoa Phòng khám Đa khoa Hoàn Mỹ tư vấn về vô sinh, hiếm muộn cho bệnh nhân.

 

Cưới nhau hơn 1 năm nhưng chưa có con, hai vợ chồng chị H., anh Q. đều làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp nên khá eo hẹp về thời gian. “Qua tìm hiểu, tôi được biết khám vô sinh hiếm muộn ở nữ giới phải qua nhiều bước, yêu cầu về thời gian khá phức tạp nên tôi lựa chọn Phòng khám Đa khoa Hoàn Mỹ làm nơi đầu tiên khám” - chị H. cho biết. Trong khi đó, anh T. tìm đến đây để khám vô sinh, hiếm muộn về nam khoa do đơn vị có liên kết mời các bác sỹ giàu kinh nghiệm của các bệnh viện tuyến T.Ư.

Theo bác sĩ Đỗ Thị Tuyến, Khoa Sản phụ khoa và tư vấn trước sinh, Phòng khám Đa khoa Hoàn Mỹ, đơn vị triển khai khám, chẩn đoán, tư vấn về điều trị vô sinh hiếm muộn đối với cả vợ/ chồng. Với các trang thiết bị y tế tiên tiến hiện có, đơn vị cung cấp đầy đủ các dịch vụ khám, chẩn đoán vô sinh, hiếm muộn. Đối với nữ, xét nghiệm nội tiết, khám phụ khoa, chụp Xquang tử cung - vòi trứng, siêu âm nang trứng... Đối với nam, ngoài các bác sĩ nam khoa tại đơn vị, Hoàn Mỹ cũng phối hợp với các bác sỹ, chuyên gia các bệnh viện tuyến T.Ư thăm khám, thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ, xét nghiệm nội tiết nam, các bệnh lý liên quan đến nguy cơ dính tắc…

Hiện tại, mỗi tháng khoa Sản tiếp nhận từ 50-60 cặp vợ chồng đến khám vô sinh, hiếm muộn, phần lớn ở độ tuổi từ 25-35 tuổi. Qua khai thác tiền sử, hầu hết bệnh nhân lần đầu tiên đến khám, sàng lọc về vô sinh, hiếm muộn sau một thời gian kết hôn mà chưa từng mang thai hoặc đã mang thai nhưng sảy thai.

“Ở bệnh nhân nữ đến khám vô sinh, hiếm muộn có khoảng từ 30-40% được phát hiện sức khoẻ sinh sản có vấn đề, chủ yếu là: Rối loạn nội tiết (buồng trứng đa nang, suy buồng trứng), tắc vòi trứng, rối loạn phóng noãn… Nhiều bệnh nhân, thai phụ mong muốn bác sĩ theo dõi trực tiếp và xuyên suốt thai kỳ để nắm bắt tình hình tốt nhất. Vì vậy, để sẵn sàng cho việc triển khai kỹ thuật IUI vào hoạt động khám, chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Hoàn Mỹ, tất cả 4 bác sĩ của khoa Sản đều được đào tạo về kỹ thuật IUI tại các bệnh viện tuyến T.Ư” - bác sĩ Tuyến cho biết.

Hiếm muộn được xác định khi một cặp vợ chồng cố gắng mang thai trong ít nhất một năm mà chưa thụ thai tự nhiên. Khả năng có thai của một cặp vợ chồng khỏe mạnh, tuổi dưới 30, quan hệ tình dục thường xuyên (khoảng 2 - 3 lần/tuần), không sử dụng biện pháp tránh thai là 20 - 25% mỗi tháng, do đó đa số các cặp vợ chồng sẽ có thai trong một năm đầu.

Hiếm muộn là một tình trạng bệnh lý của cặp vợ chồng, gồm hai loại là hiếm muộn nguyên phát và hiếm muộn thứ phát. Hiếm muộn nguyên phát được nói về một cặp vợ chồng chưa từng có thai lần nào. Hiếm muộn thứ phát chỉ những cặp vợ chồng đã có thai ít nhất một lần, nay muốn tiếp tục sinh đẻ nhưng không thể có thai được.

Một nghiên cứu của Bệnh viện Phụ sản T.Ư và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho thấy tỷ lệ vô sinh ở các cặp vợ chồng trẻ hiện nay là 7,7%. Trong đó, vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%. Theo các bác sĩ, khi nhận thấy các dấu hiệu nguy cơ, các cặp vợ chồng cần chủ động tầm soát vô sinh, hiếm muộn nhằm loại trừ được nguyên nhân gây bệnh hoặc được phát hiện và điều trị sớm, giảm chi phí, thời gian.

Thuỳ Vy