Chủ động tiêu úng cuối vụ bảo vệ lúa mùa

03/10/2022 19:36 Số lượt xem: 575
Hiện nay, các trà lúa mùa bước vào giai đoạn chắc bông, đỏ đuôi, chuẩn bị cho thu hoạch. Để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết gây ra, ngành Nông nghiệp tập trung chỉ đạo các đơn vị thủy nông chủ động bơm tiêu nước đệm, sẵn sàng ứng phó khi có mưa lớn xảy ra.

Trạm bơm Thái Hòa gồm 31 tổ máy, lưu lượng 1.000 m3/tổ máy/giờ có nhiệm vụ tiêu úng cho 1.700 ha canh tác của các xã: Hán Quảng, Yên Giả, Mộ Đạo, Bồng Lai, Chi Lăng (Quế Võ). Trước diễn biến thời tiết thường xuyên mưa to, gió lớn để chủ động ứng phó từ đầu tháng 9 đến nay, trạm thường xuyên bố trí công nhân ứng trực, vận hành cống tự chảy, huy động bơm động lực tiêu nước đệm.
Ông Phạm Sỹ Kỳ, Cụm trưởng Cụm Thủy nông Thái Hòa cho biết: “90% diện tích lúa mùa của các địa phương trong lưu vực bước vào giai đoạn đỏ đuôi, chuẩn bị cho thu hoạch, tuy nhiên vẫn có nguy cơ ngập úng nếu không điều tiết hợp lý việc bơm tiêu nước đệm bởi dự báo thời tiết những ngày tới có thể xuất hiện mưa với cường độ lớn do ảnh hưởng hoàn lưu bão. Vì vậy, cụm huy động, phân công công nhân thay ca vận hành cống tự chảy, bơm động lực, vừa khơi thông dòng chảy để nâng cao khả năng tiêu thoát nước từ đồng ruộng đến công trình đầu mối. Căn cứ vào diễn biến mưa như hiện nay, chúng tôi phấn đấu thường xuyên duy trì mực nước tại bể hút trạm bơm ở mức thấp nhất theo phương án đã xây dựng để có thể chủ động tiêu thoát khi có mưa lớn hoặc lũ ở thượng nguồn đổ về, duy trì nguồn nước tưới phục vụ cho sản xuất cây màu vụ đông”.

 

Công nhân trạm bơm Nghĩa Đạo (Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Nam Đuống) vận hành tiêu nước đệm bảo vệ lúa mùa.

 

Với mục tiêu bảo vệ 1.600 ha lúa mùa cuối vụ của huyện Thuận Thành, trạm bơm Nghĩa Đạo gồm 8 tổ máy, lưu lượng 8.000 m3/tổ máy/giờ (Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Nam Đuống) thường xuyên phân công công nhân ứng trực, khơi thông nạo vét kênh tiêu, vận hành bơm nước duy trì mực nước trong nội đồng và bể hút ở mức an toàn, không để bị động khi có mưa lớn xảy ra. Ông Nguyễn Văn Hạnh, phụ trách trạm bơm cho biết: “Khó khăn lớn nhất trong phục vụ nước tưới, tiêu cho diện tích sản xuất nông nghiệp thuộc lưu vực của trạm bơm là cơ cấu trà, giống lúa không đồng bộ. Từ nay đến cuối vụ, Trạm tiếp tục duy trì hoạt động, quyết tâm không để xảy ra tình trạng ngập úng thiệt hại đến sản xuất vụ mùa”.
Theo chỉ đạo của ngành Nông nghiệp, 2 Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Bắc Đuống, Nam Đuống chủ động, linh hoạt điều hành hệ thống tiêu tự chảy và các trạm bơm tiêu động lực thực hiện bơm tiêu nước từ trong đồng ra sông, nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại do mưa, bão có thể gây ra cho lúa mùa trong giai đoạn cuối vụ. Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh, những năm gần đây, thời tiết diễn biến phức tạp, thường xuyên xảy ra mưa lớn ở cuối vụ mùa gây ngập úng cục bộ một số diện tích lúa. Trước mùa mưa bão năm nay, Chi cục Thủy lợi tỉnh đã tham mưu, đề xuất tỉnh chỉ đạo 2 Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Bắc Đuống, Nam Đuống triển khai tu bổ, sửa chữa các công trình trên toàn hệ thống, hoàn thành trước ngày 31-5 bảo đảm  toàn bộ công trình, máy bơm, thiết bị hoạt động tốt phục vụ sản xuất.
Các Công ty thủy lợi phối hợp chặt chẽ với các địa phương tiến hành thường xuyên trục vớt bèo trên các tuyến kênh, sông tiêu chính bảo đảm thông thoáng, nâng cao khả năng tiêu thoát nước của các công trình thủy lợi. Ông Lưu Văn Khang, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Nam Đuống cho biết: “Để điều hành hiệu quả việc tưới, tiêu úng khi có mưa bão xảy ra, Công ty xây dựng phương án chống úng trên cơ sở kế hoạch gieo cấy của các địa phương. Theo đó, toàn hệ thống được chia thành 12 vùng tiêu theo 2 hình thức: Động lực và tự chảy. Công ty cũng xác định 3 thời đoạn tiêu để có phướng án điều hành linh hoạt hoạt động các trạm bơm, trong đó thời đoạn đầu vụ thực hiện chủ động bơm tiêu nước đệm, rút kiệt nước trong đồng đề phòng mưa ngập diện tích lúa mới cấy; thời đoạn giữa vụ tiêu bằng tự chảy; thời đoạn cuối vụ từ ngày 20-9 đến ngày 15-11 theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, điều tiết hợp lý nguồn nước trong đồng tránh thiệt hại lúa mùa giai đoạn thu hoạch.

Nguyễn Tuấn