Chuyển biến tích cực sau khi lắp camera hành trình trên xe vận tải khách

06/04/2022 20:27 Số lượt xem: 907
Theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ và các thông tư hướng dẫn liên quan, bắt đầu từ ngày 1-1-2022 các xe kinh doanh vận tải (KDVT) phải hoàn thành việc lắp camera giám sát hành trình (GSHT).

Đến nay, cơ bản các phương tiện ô tô kinh doanh chở khách theo tuyến cố định trên địa bàn tỉnh hoàn thành lắp đặt camera giám sát hình ảnh. Với tỷ lệ lắp đặt camera cao, đơn vị quản lý có thể truy cập vào hệ thống giám sát hình ảnh từ camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải để theo dõi, giám sát.
Đang chuẩn bị cho xe xuất bến, tài xế tài xế Bạch Văn Đức, chạy xe khách tuyến Bắc Ninh- Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết: Làm nghề lái xe khách từ năm 2019, khi chưa có camera giám sát, trong quá trình điều khiển phương tiện vẫn có lúc dùng điện thoại hay quên đeo dây an toàn, chở hàng hóa… Nay thì không còn tình trạng đó nữa, camera giám sát 24/24h, lơ là một tí là cán bộ quản lý nhắc nhở ngay, rồi cơ quan quản lý nhà nước cũng xem được, có khi lại bị xử phạt nguội.
Cùng quan điểm với anh Kha, tài xế Nguyễn Đạt Quân (lái xe của Công ty TNHH Vận tải Liên Dương) chạy xe đường dài tuyến Bắc Ninh - Lào Cai cho rằng: Việc lắp đặt camera GSHT tốt cho cả lái xe, doanh nghiệp và hành khách. Bình thường đang chạy nếu khách gọi điện đến thì chủ yếu phụ xe nghe hoặc tôi đưa cho phụ xe nghe máy. Còn việc chấp hành đeo dây an toàn thì rõ ràng là bắt buộc nếu không thì sẽ bị phạt.

 

Cán bộ Ban Quản lý Bến xe Bắc Ninh kiểm tra camera hành trình trước khi cho xe xuất bến.

 

Khẳng định việc lắp đặt camera GSHT mang lại nhiều lợi ích, ông Ngô Văn Khoái, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Liên Dương (thành phố Bắc Ninh) cho biết: Doanh nghiệp có 3 đầu xe chạy tuyến cố định đi tỉnh Lào Cai và một số xe chạy hợp đồng. Tất cả các xe được lắp camera GSHT. Đây là quy định bắt buộc nên phải chấp hành nghiêm. Mặt khác khi lắp hệ thống camera thì lãnh đạo Công ty có thể quan sát được lượng hành khách, hành vi của lái xe, phụ xe đối với khách. Trên đường đi nếu không may gặp những vật cản hay va chạm giao thông thì qua camera có thể thấy được nguyên nhân. Thực sự việc lắp đặt camera có hiệu quả thiết thực. Kể từ ngày lắp đặt camera giám sát hành trình, việc quản lý lái xe của doanh nghiệp cũng dễ dàng, đơn giản hơn. Cán bộ điều độ chỉ việc ngồi ở máy tính công ty có thể nắm được tất cả thông tin: hoạt động, tốc độ, buồng lái… của tất cả các xe. Các lái xe cũng ý thức hơn trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, nội quy của công ty khi tham gia giao thông trên đường. Trường hợp lái xe, phụ xe nào không chấp hành quy định bị lực lượng chức năng phát hiện xử lý thì người đó chịu trách nhiệm hoàn toàn. Về phía công ty xem xét các số lần tái phạm để đưa ra hình thức xử lý như trừ lương, hoặc sa thải… Tuy nhiên, do chạy tuyến miền núi phía Bắc có những đoạn đường đồi núi không có sóng 3G nên việc truyền dữ liệu có lúc bị gián đoạn; doanh nghiệp đề nghị các cơ quan chức năng xem xét.
Ghi nhận tại Bến xe Bắc Ninh, tất cả các xe hoạt động ở bến đều đã lắp camera giám sát hành trình theo tiêu chuẩn Nghị định 10 của Chính phủ. Việc này đã làm cho các lái, phụ xe không còn vi phạm quy định khi lái xe, nhất là việc tự ý mang hàng cồng kềnh, nhồi nhét lên ghế ngồi, lối đi… vừa nguy hiểm vừa gây khó chịu, phiền phức cho hành khách. Ông Nguyễn Thế Nhân, Giám đốc Ban Quản lý Bến xe khách Bắc Ninh cho biết thêm: Tất các các xe ô tô khách tại các bến cơ bản đều lắp đặt camera giám sát hành trình. Những xe nào không lắp mà hoạt động khi xuất bến chúng tôi không đóng lệnh đi.
Là hành khách trên xe đi Thái Nguyên, bà Nguyễn Thị Ngà (ở thành phố Bắc Ninh) cho hay: Trước đây tôi rất ngại đi xe khách, không phải vì đường xa mà vì thấy không ít lái xe không chấp hành các quy định của pháp luật. Hàng chục hành khách giao sức khỏe, tính mạng cho các anh ấy mà lúc chạy xe thì nghe điện thoại, nói chuyện, không thắt dây an toàn, rồi phóng nhanh, vượt ẩu… Hôm nay lên xe, thấy tài xế chấp hành nghiêm việc thắt dây an toàn, không sử dụng điện thoại… mọi hoạt động trên buồng lái đều có camera giám sát nên tôi thấy an tâm hơn. Lái xe chú tâm vào lái xe thì chắc chắn sẽ an toàn hơn rất nhiều. Chưa kể, hàng hóa nhỏ gọn trước kia còn cho mang để ở ghế nhưng bây giờ nhà xe không cho nữa, mà bắt để dưới cốp hàng.
Hình ảnh ghi lại từ camera giám sát không chỉ giúp doanh nghiệp kiểm soát được hoạt động của tài xế và các nhân viên, mà còn giúp ngành chức năng kịp thời phát hiện các vi phạm pháp luật giao thông đường bộ. Từ đó, có cơ sở để xử lý vi phạm giao thông. Thông qua hình ảnh camera giám sát ghi lại sẽ giúp cơ quan chức năng có các biện pháp ngăn ngừa, giảm thiểu được thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra.

Yến Ngọc